Có nên lắp điện năng lượng mặt trời trong năm 2023 này hay không?

Mọi người thường tự hỏi ‘Tại sao điện mặt trời lại tốt?’, đây rõ ràng đã trở thành xu hướng trong năng lượng tái tạo. Trên khắp thế giới từ các nước phát triển hay đang phát triển đều đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ, với mục đích mang đến nhiều lợi ích.

Nếu bạn đang có ý định muốn xây dựng một hệ thống năng lượng mặt trời, thì bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để làm điều đó.

Nhưng xu hướng giảm đó đã dừng lại trong năm nay bởi hiện nay xã hội phát triển mạnh nên việc hiện đại hoá các ứng dụng được nhiều người quan tâm hơn dẫn đến nhu cầu về năng lượng mặt trời cũng gia tăng. Cùng với đó các ưu đãi về thuế quan, giá điện thu hồi…trong tương lai gần cũng sẽ bị gỡ bỏ từ đó chi phí xây dựng hệ thống điện mặt trời sẽ tăng trở lại trong vài năm tới.

Vì vậy, đây chính là thời điểm mà giá năng lượng mặt trời đang dưới đáy, rất thích hợp để các bạn đầu tư lúc này.

Ngoài những lợi ích về tài chính rõ ràng, còn có những lý do thích hợp khác tại sao bạn nên chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Điện mặt trời đã dần phổ biến ở nước ta với nhiều ứng dụng từ các thiết bị đèn, máy bơm, quạt… đến thiết kế đầu tư các hệ thống lớn. Vậy một câu hỏi lớn đặt ra là Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không? được nhiều người quan tâm.

Có nhiều lý do tại sao chủ nhà lắp đặt điện mặt trời nhưng lý do cải thiện môi trường và cắt giảm chi phí là phổ biến nhất. Nhiều người nhận thức được rằng nguồn năng lượng này là một nâng cấp hiệu quả nhà ở tuyệt vời giúp cải thiện giá trị tài sản và mong muốn giảm lượng khí thải carbon.

Cho dù lý do lắp đặt của bạn là mục đích kinh tế, môi trường hay cá nhân, … thì cũng là một dạng “đầu tư” có lợi. Dưới đây là nhưng lý do hàng đầu tại sao năng lượng mặt trời tốt cho ngôi nhà của bạn và phổ biến hơn bao giờ hết hiện nay để bạn có thể giải quyết vấn đề có nên lắp đặt điện mặt trời hay không?

1. Giảm mạnh hoặc thậm chí loại bỏ hóa đơn tiền điện của bạn:

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không 1Cho dù bạn là chủ nhà, doanh nghiệp hoặc đơn vị phi lợi nhuận, chi phí điện có thể chiếm một phần lớn trong chi phí hàng tháng của bạn. Với việc lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ tạo ra năng lượng miễn phí cho hệ thống của mình trong toàn bộ vòng đời hơn 25 năm. Ngay cả khi bạn không sản xuất đủ 100% năng lượng mà bạn tiêu thụ thì nó cũng sẽ giảm hóa đơn điện của bạn và bạn sẽ vẫn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Một trong những lý do lớn nhất để lắp đặt điện năng lượng mặt trời là bạn có thể loại bỏ hoặc giảm đáng kể hóa đơn tiền điện. Hóa đơn tiền điện trung bình hàng tháng là 1 triệu, chi phí hàng năm sẽ là 12 triệu. Trong hơn 20 năm, nếu cùng với mức trung bình bạn trả 1 triệu đó hàng tháng, thì  20 năm sẽ là 240 triệu được trả cho tiền điện, và nếu giá điện tăng thì mức chi phí này sẽ cao hơn. Lắp một hệ thống sẽ giúp bạn chi trả hoặc giảm mức này. Và mức độ này phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nhau, như hệ thống của bạn tạo ra bao nhiêu năng lượng và bạn tiêu thụ bao nhiêu, bản muốn lắp một thống bao nhiêu KW so với mức điện bạn sử dụng hàng tháng.

2. Pin mặt trời có giá cực tốt

Khoảng 10 năm trở lại đây chi phí đầu tư năng lượng mặt trời đang giảm khá nhanh do những tiến bộ khoa học – công nghệ trong lĩnh vực này. Các tấm pin mặt trời có giá thấp hơn gần một nửa so với cách đây 10 năm.

Chi phí đã giảm một nửa trong vài năm qua khi công nghệ đã được cải thiện và ngành công nghiệp đã trở nên hiệu quả hơn. Mười năm trước, các hệ thống có giá khá cao để cài đặt, các hệ thống được cải tiến ngày nay có giá từ giảm phân nửa. Với tuổi thọ 25 năm, khả năng hoàn vốn đầu tư chưa bao giờ tốt hơn.

3. Kiếm lợi nhuận cao từ khoản đầu tư của bạn:

Các tấm pin mặt trời không phải là một chi phí – chúng là một trong những cách tốt nhất để đầu tư, với lợi nhuận cạnh tranh với các khoản đầu tư truyền thống hơn như cổ phiếu và trái phiếu. Nhờ tiết kiệm hóa đơn tiền điện đáng kể, chủ nhà trung bình sẽ thu được khoảng hoàn vốn trong vòng 5-8 năm và thấy ROI từ 20% trở lên.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không 2Theo nhiều cách, hệ thống điện mặt trời cũng được xem là một sản phẩm tài chính – một sản phẩm có khả năng tạo ra lợi nhuận hàng năm từ 10 phần trăm đến hơn 30 phần trăm. thời gian hoàn vốn chỉ trong vòng vài năm trong khi vòng đời lên hàng chục năm > 25 năm, nguồn thu của mấy năm sau khi hoàn vốn của bạn là miễn phí

Bạn có thể tính toán lợi nhuận hàng năm của mình bằng cách chia lợi ích tài chính bạn nhận được mỗi năm cho khoản đầu tư ban đầu vào hệ thống. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến ROI của tấm pin của bạn, bao gồm:

 • Giá điện: Hóa đơn điện hiện tại của bạnbao nhiêu? Điều này xác định khoản tiết kiệm của bạn trong suốt vòng đời của hệ thống. Tỷ lệ của bạn càng cao, bạn càng có thể tiết kiệm được nhiều
 • Ưu đãi tài chính: Có chương trình địa phương giảm giá điện để khuyến khích áp dụng năng lượng mặt trời?
 • Công nghệ: Hệ thống của bạn hiệu quả đến mức nào, tức là nó đang sản xuất điện ở mức tối ưu? Một hệ thống hiệu quả hơn sẽ bù phần trăm lớn hơn cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.
 • Đặc điểm khu vực: trời nắng như thế nào? Những cách mà mái nhà của bạn phải đối mặt? Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến mức độ sản xuất của hệ
 • Giá trị tài sản tăng: Giá trị tài sản của bạn tăng bao nhiêu khi bạn lắp đặt hệ thống pin mặt trời? Quyền sở hữu hệ thống có xu hướng tăng giá trị bán lại tài sản của bạn

Cân nhắc tất cả các yếu tố trên, bạn có thể biết được thời gian hoàn vốn khi lắp điện mặt trời của bạn là gì, đó là cách tốt nhất để đưa số vào ROI của pin năng lượng mặt trời. Thời gian hoàn vốn là khoảng thời gian để kiếm lại số tiền bạn đã trả trước khi lắp đặt hệ thống.

4. Bảo vệ chống lại chi phí tiền điện tăng:

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không 3Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của các tấm pin mặt trời là khả năng phòng ngừa giá tiện ích. Trong mười năm qua, giá điện dân dụng đã tăng trung bình ba phần trăm mỗi năm. Bằng cách đầu tư vào một hệ thống, bạn có thể khắc phục mức giá điện của mình và bảo vệ chống lại sự gia tăng khó lường của chi phí điện. Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc chủ nhà có dòng tiền biến động, lắp năng lượng mặt trời cũng giúp bạn quản lý chi phí tốt hơn.

5. Tăng giá trị tài sản của bạn:

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không 4

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những ngôi nhà được trang bị hệ thống điện mặt trời có giá trị tài sản cao hơn và bán nhanh hơn những ngôi nhà không lắp đặt. Chúng sẽ được định giá và bán với giá cao hơn những ngôi nhà tương tự trong khu vực của họ và tăng giá trị nhà 3-4%

6. Tăng cường sự độc lập về năng lượng

Mặt trời là một nguồn năng lượng gần như vô tận và là thành phần chính để đạt được sự độc lập về năng lượng. Bằng cách tăng khả năng tạo ra điện mặt trời, chúng ta cũng có thể cách ly ra khỏi sự biến động giá cả trên thị trường toàn cầu. Nhiều nước trên thế giới đã công nhận và thực hiện điều này, và láy đó làm mục tiêu dài hạn cho đất nước.

7. Tạo việc làm và giúp đỡ nền kinh tế địa phương:

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời bổ sung việc làm nhanh hơn nhiều lần. Sự tăng trưởng này dự kiến sẽ tiếp tục. Bởi vì các công việc liên quan đến nghành năng lượng mặt trời có xu hướng được trả lương cao hơn và không thể thuê ngoài, chúng là một đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của đất nước.

Ngành năng lượng mặt trời là một ngành công nghiệp quốc gia cung cấp việc làm chất lượng cao trên cả nước. Khi nhiều nhà và doanh nghiệp lắp đặt thì cơ hội việc làm tiếp tục phát triển.

8. Bảo vệ môi trường

Năng lượng mặt trời là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Một hệ thống dân cư điển hình sẽ loại bỏ ba đến bốn tấn khí thải carbon mỗi năm, tương đương với việc trồng hơn 100 cây mỗi năm

Điện mà các tấm pin sản xuất hoàn toàn không có khí thải. Khi bạn sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu năng lượng của bạn, bạn sẽ giảm nhu cầu điện từ tiện ích của bạn. Do đó, nhà máy điện sẽ thải ra ít carbon hơn khi sản xuất năng lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

9. Nâng cao giá trị doanh nghiệp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không 8

Tính bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là các thành phần quan trọng, tạo ra hướng tích cực, nâng tầm cho doanh nghiệp đối với nhà nước và là một tác động mạnh mẽ cho các quyết định mua hàng của người tiêu dùng, tạo thiện chí và cải thiện kết quả kinh doanh.

10. Năng lượng mặt trời có thể sử dụng đất chưa sử dụng

Bạn có thể tiếp tục tự hỏi có nên lắp đặt điện mặt trời không?. Với nhu cầu ngày càng tăng, hầu hết chúng ta đều dễ dàng tiếp cận với nó. Trên khắp các quốc gia, có những vùng đất rộng lớn cách xa các thành phố lớn hoặc thủ đô và không được sử dụng cho bất cứ điều gì cả.

Với năng lượng mặt trời, chúng ta thực sự có thể sử dụng đất trống, bỏ không và sau đó tạo ra giá trị lớn; cung cấp một nguồn năng lượng cho tất cả mọi người. Theo cách này, chúng tôi không cần sử dụng đất giá cao có thể phù hợp hơn cho các ứng dụng khác.

Bạn có thể đã nghe nói về các trang trại năng lượng mặt trời – chúng sử dụng cho hệ thống lớn. Điều này nhấn mạnh hoàn hảo cách sử dụng đất chưa được sử dụng.

11. Năng lượng mặt trời cải thiện an ninh lưới điện

Khi có nhiều người trong chúng ta chuyển sang sử dụng điện mặt trời, chúng ta sẽ ít gặp phải sự cố mất điện. Mỗi hộ gia đình có thể lắp đặt pin mặt trời, hoạt động như một nhà máy điện nhỏ. Điều này, cung cấp cho chúng ta một an ninh lưới điện tốt hơn, đặc biệt là về các thảm họa tự nhiên hoặc do con người gây ra.

12. Chi phí bảo trì (bảo hành) thấp

 • Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hiếm khi bị hỏng nên khả năng bảo trì thường xuyên rất thấp.
 • Chỉ cần giữ gìn sạch sẽ, hệ thống của bạn sẽ lâu hư hơn và sử dụng với thời gian dài.
 • Đa số các nhà sản xuất, cung cấp hệ thống đều bảo hành từ 20 – 25 năm.
 • Các thiết bị của hệ thống điện khá tốt, ít khi bị hao mòn hoặc hư hỏng, được bảo trì từ 5-10 năm.

13. Lắp đặt dễ dàng, không cần sử dụng các thiết bị khác

 • Hệ thống khá gọn và nhẹ, không cần kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà.
 • Được lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng không mất nhiều thời gian và không cần thay đổi thiết kế điện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *