Kwp là gì? Cách tính điện năng Kwp tiêu thụ mới nhất 2023

Bạn từng nghe qua thuật ngữ Kwp trong điện năng nhưng bạn không hiểu rõ định nghĩa của nó! Vậy kwp là gì? Kwp có ý nghĩa ra sao trong hệ thống pin năng lượng mặt trời? Cách tính điện năng tiêu thụ như thế nào? Muốn biết chi tiết, hãy cùng Hà Thiên Energy tham khảo ngay bài viết. 

Kwp là gì?

Kwp là công suất cực đại của một hệ thống hoặc bảng PV, đơn vị để đo nguồn năng lượng được tạo ra thường được sử dụng cho nhiều thiết bị năng lượng mặt trời. Kwp  từ viết tắt của kilowatt “ đỉnh” của một hệ thống. Công suất năng lượng mặt trời được tính toán kỹ lưỡng theo các bài kiểm tra tiêu chuẩn cho các bảng áp dụng đối với các nhà sản xuất để đảm bảo rằng các giá trị liệt kê tương đương nhau. Đỉnh watt là năng lượng tối đa có thể cung cấp bởi tấm quang điện theo đúng điều kiện tiêu chuẩn ( STC):

  • Công suất bức xạ mặt trời = 1.000 Watts/m².
  • Nhiệt độ môi trường = 25°C.
  • Mật độ không khí = 1,5 kg/m3.
  • Góc tới = 90° (vuông góc với mặt phẳng tấm pin).

Khi các tấm pin mặt trời hoạt động, chúng sẽ chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện trong hơn một giờ, đo bằng kilowatt ( kwh), mỗi tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra công suất tối đa 3kWp, hoạt động ở công suất tối đa 1 giờ sẽ đảm bảo tạo ra 3kwh. 

Tìm hiểu định nghĩa kwp Tìm hiểu định nghĩa kwp 

Ý nghĩa kwp trong năng lượng mặt trời

Như đã đề cập ở mục “ Kwp là gì?”, kwp giúp bạn dễ dàng đo lường được lượng điện năng mà tấm năng lượng mặt trời hấp thụ được mỗi giờ. Dựa vào những tiêu chí tiêu chuẩn Kwp của mỗi tấm pin năng lượng mặt trời mà các hộ gia đình, xí nghiệp có thể lựa chọn được tấm năng lượng phù hợp với nhu cầu sinh hoạt, làm việc và sản xuất của người dân. Tại Việt Nam, khí hậu ổn định, có thể dùng  tấm pin dựa vào số công suất cực đại của kwp để lên kế hoạch triển khai các dự án năng lượng mặt trời, dự trữ nguồn điện cho quốc gia. Thực tế, tình trạng tiêu thụ điện năng tại Việt Nam đang quá tại, các nhà máy điện không đủ để cung cấp. Vì thế, lắp đặt điện năng mặt trời có công suất phù hợp là giải pháp tối ưu nhất. 

Ý nghĩa Kwp năng lượng mặt trờiÝ nghĩa Kwp năng lượng mặt trời

1 kwp cần bao nhiêu m2? 

Đối với tấm pin năng lượng mặt trời, chuyển đổi quang năng hiệu suất càng cao thì công suất tấm pin càng cao, tỷ lệ thuận với nhau trên một đơn vị diện tích. Khi đó, các tấm năng lượng có công suất cao sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích cho mái nhà sao với những tấm có công suất thấp. Với kinh nghiệm cung cấp nhiều sản phẩm cho khách hàng nhiều nơi trên địa bàn, Hà Thiên Energy nhận thấy rằng, để lắp được 1kwp tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà cần diện tích 6-7m2. Hà Thiên Energy sẽ đưa ra một minh họa cho bạn dễ dàng hình dung: Ví dụ: Tấm năng lượng mặt trời có công suất tối đa 7kwh sẽ cần diện tích mái nhà khoảng 42m2- 49m2. Tương tự, bạn có tính toán lắp đặt hệ thống mặt trời phù hợp với mái nhà của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Nên lắp đặt hệ thống điện năng bao nhiêu kwp?

Tấm năng lượng mặt trời ngày càng trở thành xu hướng được rất nhiều người săn đón. Vậy thì nên lắp đặt hệ thống bao nhiêu kwh? Sẽ tùy vào đối tượng và mục đích sử dụng. Đối với các hộ gia đình, chủ yếu dùng năng lượng mặt trời để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt nên nguồn điện năng tạo ra cũng không cần quá lớn. Thực tế, tỷ lệ sản lượng điện tạo ra từ hệ thống mặt trời bằng 50-70% so mới nhu cầu dùng sử dụng thực tế. 

Như vậy, sản lượng điện được tạo ra năng lượng mặt trời là còn dư thừa. Vì thế, bạn cần chọn tấm pin năng lượng mặt trời có công suất phù hợp với diện tích mái nhà để tránh lãng phí nguồn điện thiên nhiên vô ích. Còn đối với các dự án lắp đặt điện cho doanh nghiệp, sẽ có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm, khách hàng có thể liên hệ Hà Thiên Energy để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

Lắp đặt hệ thống điện năng bao nhiêu kwpLắp đặt hệ thống điện năng bao nhiêu kwp

Cách tính điện năng kwp tối ưu nhất

Cách tính điện năng sẽ giúp bạn biết rõ được số điện tiêu thụ và giá thành hơn, chắc hẳn bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt cho hộ gia đình. 

1. Tính số kwp điện tạo ra 

Ở Việt Nam, thời tiết nắng nóng kéo dài, ước lượng trung bình có khoảng 6 – 7 giờ/ ngày (trung bình khoảng 6.5 giờ). Điều kiện rất tốt để phát huy hết công suất của tấm pin năng lượng mặt trời. Rất đơn giản, để tính số kwh điện được tạo ra của công suất tối đa tấm năng lượng mặt trời là 1kwp. Bạn chỉ cần lấy công suất tối đa 1kwp X 6.5 giờ nắng. Trung bình mỗi ngày, tấm năng lượng sẽ tạo ra khoảng 6.5 kwh điện. Một tháng sẽ có khoảng 195 kwh (ký điện) được tạo ra. Từ đó, bạn có thể tính tương tự cho các tấm năng lượng mặt trời có công suất tối đa: 2 kwh, 3kwh, 4kwh, 5kwh,…

Tính số kwp điện tạo raTính số kwp điện tạo ra

2. Tính giá tiền điện hiện có

Khi có được sản lượng điện năng lượng điện tạo ra từ năng lượng mặt trời. Bạn thể ước tính số tiền điện sẽ phải tiêu thụ mỗi tháng. Đầu tiên, bạn cập nhập giá điện hiện hành, ví dụ:

  • Kinh doanh: 3.500 VNĐ.
  • Hộ gia đình: 3.000 VND.
  • Sản xuất: 2.000 VND.

Ở đây, Hà Thiên Energy ví dụ cho hộ gia đình. Mỗi tháng gia đình bạn sẽ dùng tối đa khoảng 250 kwh. 

Tổng số tiền điện = 250 x 3000 = 750.000 VNĐ.

=> Muốn biết lắp tấm pin năng lượng mặt trời có công suất tối đa bao nhiêu thì đủ là: 250:195 = 1.28kwp. Nghĩa là bạn phải lắp đặt hệ thống điện mặt trời 1kwp sẽ tiết kiệm khoản 585.000 VNĐ. Bạn phải trả tiền điện khoảng: 750.000 – 585.000 = 165.000 VNĐ ( chỉ trả cho công ty điện). 

Tính giá tiền điện tiêu thụTính giá tiền điện tiêu thụ

Lắp đặt điện năng mặt trời ở đâu uy tín?

Có lẽ, đây là câu hỏi chung của rất nhiều người đang uống ứng dụng tấm năng lượng mặt trời trong sinh hoạt và sản xuất, tiết kiệm tiền điện mỗi tháng. Nếu bạn vẫn đang phân vân, không biết lựa chọn đơn vị nào tốt thì hãy đến ngay với Hà Thiên Energy, một trong những đơn vị chuyên lắp đặt điện năng lượng mặt trời được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn với những ưu điểm vượt trội sau:

  • Mang đến giải pháp toàn diện: giảm chi phí hóa đơn EVA, bảo vệ tăng tuổi thọ cho mái nhà của bạn, bảo vệ môi trường an toàn sạch đẹp.
  • Đa dạng tấm pin năng lượng mặt trời có công suất kwp khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng sử dụng, thi công lắp đặt an toàn, lắp đặt nhanh chóng. 
  • Bảo hành 5 năm cho hệ thống năng lượng mặt trời, bảo trì, bảo dưỡng miễn phí 6 tháng, hỗ trợ làm việc 24/7.

Hà Thiên Energy cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng, lợi ích chung của đối tác làm bàn đẩy giúp công ty phát triển vững mạnh hơn thời điểm hiện tại và tương lai.

Lắp đặt điện năng mặt trờiLắp đặt điện năng mặt trời

Kết Luận

Kwp là gì? Bạn đã nắm qua định nghĩa chi tiết nhất thông qua bài viết rồi đúng không nào. Chỉ số kwp cần được đo lường chính xác để các cá nhân, xí nghiệp biết được mức điện năng tối đa tiêu thụ. Từ đó, sử dụng thích hợp nguồn điện, tiết kiệm chi phí và bảo vệ đèn năng lượng mặt trời tốt hơn. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *