Ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời trong đời sống 2023

Năng lượng mặt trời đang được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: dân dụng, nông nghiệp, công nghiệp và thương mại,….Và liên tục tăng nhanh vào khoảng những năm gần đây. Vậy Năng lượng mặt trời là gì? Ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời như thế nào? Tại sao năng lượng mặt trời được nhiều hộ dân lắp đặt đến thế. Muốn biết chi tiết, hãy cùng  Hà Thiên Energy theo dõi ngay bài viết!! 

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là bức xạ ánh sáng, nhiệt độ từ Mặt Trời đã được nghiên cứu và triển khai bởi con người bằng cách sử dụng hàng loạt công nghệ hiện đại, phát triển vượt bậc để tạo ra. Bức xạ mặt trời kết hợp với các tài nguyên khác như: sức gió, sức nóng, sức nước, sinh khối đã cấu thành năng lượng tái tạo trên Trái Đất. Chỉ một phần rất nhỏ năng lượng mặt trời có sẵn và được ứng dụng vào thực tế. 

Tìm hiểu năng lượng mặt trời

Tìm hiểu năng lượng mặt trời

Ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời

Song song với những lợi ích tích cực vẫn tồn tại một vài tác hại khiến nhiều người phân vân không biết có nên sử dụng điện năng lượng mặt trời không? Phần bên dưới sẽ giải đáp cho bạn từ A-Z. 

1. Ưu điểm

Năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ với người Việt Nam được chuyển đổi từ năng lượng nhiệt điện, nguồn năng lượng tái tạo mang đến nhiều ưu điểm vượt trội cho đối tượng sử dụng như: 

Năng lượng bền vững phong phú

Năng lượng mặt trời là vô tận, sẵn có và rất phong phú được ứng dụng khắp mọi nơi trên thế giới…. Bạn có thể thấy được điều đó thông qua các tấm pin mặt trời hoạt động các hộ dân, nhà máy, xí nghiệp,…. Theo như thống kê, mỗi ngày, bề mặt trên trái đất nhận khoảng 120.000 TW ánh sáng và bạn cũng dễ dàng thấy rằng nó cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới. 

Nguồn năng lượng tái tạo bền vững

Nguồn năng lượng tái tạo bền vững

Tiết kiệm tiền điện tăng thêm nguồn thu nhập

Nhu cầu cuộc sống của con người càng tăng dẫn đến giá tiền điện cũng tăng theo khiến nhiều người dân lo lắng! Tại sao bạn không thử lắp đặt điện năng mặt trời, lấy nguồn sáng từ thiên nhiên, tiết kiệm được chi phí tiền điện mỗi tháng. Bên cạnh đó, nếu tấm solar bạn hấp thu được lượng điện ổn định, bạn có thể dùng lượng điện dư thừa để bán cho cơ quan điện lực để kiếm thêm thu nhập. 

Ứng dụng rộng rãi đa dạng

Năng lượng mặt trời được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau. Tấm pin năng lượng có thể tạo ra điện (quang điện) hoặc nhiệt ( nhiệt mặt trời) để phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện trong cuộc sống. Năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi đến những khu vực không có lưới điện, vùng cao, vùng xa,…. Những nơi rất khó khăn trong lắp đặt đường dây cung cấp từ các nhà máy điện lực lên cho người dân. 

Bảo vệ môi trường 

Tạo ra năng lượng sạch, tái tạo từ mặt trời, mang đến nhiều lợi ích cho môi trường. Hầu hết nhiên liệu sẽ hóa thạch và làm giảm khí thải cacbon, không làm phát sinh các loại khí thải độc hại vào khí quyển, giảm hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu, không xuất hiện mưa axit, hoặc sương mù tác động tích cực đến môi trường, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và bảo vệ hệ sinh thái tốt hơn.

Ưu điểm của năng lượng mặt trời: bảo vệ môi trường

Ưu điểm của năng lượng mặt trời: bảo vệ môi trường

Tuổi thọ cao chi phí bảo hành thấp

Hầu như các hệ thống năng lượng mặt trời không có bảo trì quá nhiều. Bạn chỉ cần dành chút thời gian vệ sinh sạch, làm sạch tấm năng lượng 3-4 lần trong năm là được. Tấm pin cố định, không có di chuyển đến nhiều nơi khác nên không có hao mòn nên tuổi thọ trung bình cũng cao. Tấm năng lượng mặt trời được các nhà sản xuất thông báo bảo hành khoảng 20-25 năm nên khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng. Nếu có trường hợp thiết bị hư, chi phí bảo hành cũng rất thấp, hầu  như sẽ được hỗ trợ miễn phí từ công ty cung cấp thiết bị. 

Lắp đặt, vận hành vệ sinh dễ dàng

Nhiều khách hàng mới nghe qua:” Tấm năng lượng mặt trời” đã nghĩ ngay đến vấn đề khó lắp đặt, sửa chữa. Điều này không hề đúng. Lắp đặt vô cùng đơn giản, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên công ty năng lượng mặt trời hướng dẫn lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng. Khâu vận hành cũng tiện lợi, chỉ dùng thiết bị điều khiển tích hợp từ xa với các thiết bị điện tử với nhau để sử dụng.Bên cạnh đó, việc vệ sinh cũng khá dễ, bạn chỉ cần làm sạch bụi bẩn để tăng năng suất hấp thụ năng lượng mặt trời hơn. 

Lắp đặt và vận hành dễ dàng

Lắp đặt và vận hành dễ dàng

Công nghệ tiên tiến

Công nghệ trong ngành năng lượng mặt trời phát triển liên tục cải tiến tăng cường trong tương lai. Một số đổi mới trong vật lý lượng tử cùng công nghệ nano giúp cho các tấm pin mặt trời tăng hiệu quả gấp 2, gấp 3 lần thông thường. Khi lắp đặt điện năng mặt trời giúp người dân tiếp cận với công nghệ nhanh chóng, dễ dàng, nâng cao cuộc sống. 

Tóm lại: Khi phân tích tới đây, bạn đã nắm rõ các ưu điểm của năng lượng mặt trời rồi đúng không nào! Như vậy bạn đã có được lý do thuyết phục cho mình sử dụng tấm năng lượng mặt trời rồi đấy!

2. Nhược điểm

Ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời, bạn đã tìm hiểu qua phần ưu điểm vẫn còn một vài nhược điểm của năng lượng mặt trời mà khách hàng cần nắm trước khi quyết định sử dụng tấm năng lượng là: 

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Chi phí mua một tấm pin năng lượng khá cao. Tâm lý người mua sẽ không thích chi một khoản tiền quá lớn lắp đặt, họ không suy nghĩ tới việc sử dụng lâu dài mà chỉ một thời điểm nhất định. Chi phí sẽ đầu tư cho: các tấm pin mặt trời, biến tần, pin, hệ thống dây điện và lắp đặt, các cụ pin lưu trữ điện,…. Ước tính từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng cho dự án gia đình, xí nghiệp. Nhưng bạn không phải lo lắng khi công nghệ năng lượng mặt trời phát triển không ngừng, xu hướng nhiều hộ gia đình sử dụng hơn sẽ giảm giá trong tương lai. 

Chi phí đầu tư lắp đặt solar cao

Chi phí đầu tư lắp đặt solar cao

Chịu ảnh hưởng và phụ thuộc vào thời tiết

Khi sử dụng tấm năng lượng mặt trời, lượng điện sẽ rất yếu vào những ngày có thời tiết nhiều mây và mưa, khó tích tụ điện, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, làm việc và sinh hoạt của mọi người. Ngoài ra, bạn còn gặp một số vấn đề bất lợi khác như: Độ che phủ mặt trời không ổn định, không liên tục, không tạo ra nguồn điện ổn định vào ban đêm. 

Tốn khá nhiều không gian 

Bạn có thu lượng điện càng lớn, yêu cầu phải càng nhiều tấm pin mặt trời nghĩa là không gian chứa các tấm solar cũng phải rộng. Một số tấm pin năng lượng mặt trời đòi hỏi nhiều không gian để lắp đặt nhưng mái nhà quá nhỏ không đủ diện tích. Vì thế, gia chủ phải lựa chọn những tấm pin nhỏ hơn nhưng không lượng điện năng tạo ra lại không sử dụng. Đây là vấn đề nan giải của rất các nhà sản xuất chưa tìm ra hướng giải quyết.

Khó di chuyển

Khi đã lắp đặt thành công các tấm pin mặt trời khá cồng kềnh trên cao, chủ nhà sẽ rất khó di chuyển khi không có chuyên môn. Bạn cần phải có sự trợ giúp từ nhân viên của nhà cung cấp. Vì thế, gia chủ cần phải xác định chính xác vị trí lắp đặt, tránh tốt kém chi phí. 

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời như thế nào? 

Công nghệ năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi phổ biến, cải thiện cuộc sống người dân tốt hơn. Một số ứng dụng năng lượng mặt trời trong cuộc sống chính là:

 • Nguồn năng lượng cho ô tô, máy bay. 
 • Phục vụ sản xuất lưu trữ năng lượng mặt trời.
 • Tạo hệ thống sưởi ấm, thông gió và làm mát.
 • Lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Trở thành ứng dụng sạc pin năng lượng mặt trời.
 • Sản xuất máy tính xách tay năng lượng mặt trời. 
 • Ứng dụng năng lượng mặt trời trong hệ thống xử lý nước thải. 
 • Phục vụ cho hoạt động sản xuất và sấy khô thực phẩm nông nghiệp.

Ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời

Ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời

Công ty năng lượng mặt trời Hà Thiên Energy

Bạn rất thích tấm năng lượng mặt trời bởi những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ mua ở đâu uy tín! Thế thì đến ngay với Hà Thiên Energy công ty chuyên mang đến nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường,… Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho tất cả quý khách hàng:

 • Đa dạng mẫu mã tấm pin năng lượng mặt trời từ bình thường cho đến cao cấp.
 • Giá thành giao động từ vài trăm – vài triệu – vài trăm triệu đồng phù hợp nhu cầu từng đối tượng. 
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, lắp ráp kỹ thuật, hỗ trợ quý khách hàng nhiệt tình nhanh chóng.
 • Hơn 3 năm kinh nghiệm hơn 30 nhân sự, 200 hệ thống lắp đặt trên toàn quốc, cam kết bảo hành.

Công ty Hà Thiên Energy

Công ty Hà Thiên Energy

Kết Luận

Ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời đã được Hà Thiên Energy phân tích rất chi tiết trong bài viết. Năng lượng mặt trời nguồn nguyên liệu thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Bạn có thể cân nhắc và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình hoặc công ty xí nghiệp của mình nhé! Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *