ATS là gì? Vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời

Các thiết bị đảm bảo an toàn cho hệ thống điện ngày nay mang tính đa dạng và phong phú, trong đó bao gồm thiết bị chuyển đổi nguồn điện tự động (ATS). ATS là viết tắt của cụm từ “Automatic Transfer Switch,” có nghĩa là thiết bị chuyển đổi nguồn tự động. Nếu bạn đang quan tâm và nghiên cứu về ATS là gì? Vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời, hãy tìm hiểu chi tiết nó thông qua bài viết của Hà Thiên Energy dưới đây nhé!

ATS là gì?

ATS (bộ chuyển nguồn tự động) viết tắt của cụm từ Automatic Transfer Switch, là một thiết bị tự động chuyển đổi nguồn điện từ nguồn chính sang nguồn dự phòng khi xảy ra sự cố hoặc mất điện trong nguồn chính. Khi hệ thống điện chính gặp vấn đề, ATS sẽ tự động chuyển sang một nguồn điện dự phòng như máy phát điện hoặc bộ lưu trữ, để cung cấp nguồn cho các thiết bị điện cho đến khi nguồn chính được khôi phục.

Ngày nay, ATS thường được phổ biến trong các hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy vậy, nó cũng có thể được áp dụng trong nhiều hệ thống điện khác như hệ thống điện gió, máy phát điện, miễn là hộ gia đình hoặc doanh nghiệp có sử dụng từ hai nguồn điện trở lên.

Khái niệm ATSKhái niệm ATS

Cấu tạo của ATS là gì?

Tủ điện ATS bao gồm các thành phần sau:

Thiết bị chuyển mạch tự động: Đây là một thành phần quan trọng, được thiết kế để thực hiện chuyển đổi nguồn một cách tự động hoặc thủ công.

Bộ điều khiển tủ điện ATS: Thực hiện việc điều khiển các hoạt động của thiết bị chuyển mạch theo thời gian.

Nút ấn, màn hình LCD, hệ thống đèn chỉ thị: Được tích hợp để giúp việc vận hành trở nên thuận tiện.

Vỏ tủ điện ATS: Kích thước của vỏ tủ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và công suất sử dụng. Vỏ tủ thường được làm từ thép mạ kẽm và bề ngoài được tráng lớp sơn tĩnh điện.

Cấu tạo của ATSCấu tạo của ATS

Nguyên lý hoạt động của ATS

Tủ điện ATS luôn tích hợp hệ thống chuyển đổi nguồn điện và máy phát điện công nghiệp, cho phép tự động chuyển mạch nguồn điện khi cần.

– ATS thực hiện chuyển đổi điện từ lưới điện chính sang máy phát điện khi xảy ra sự cố.

– Khi lưới điện trở lại, tủ điện ATS kết nối lại phụ tải với nguồn điện chính và ngắt máy phát dự phòng.

– Các tủ điện ATS cao cấp thường có khả năng đồng bộ với nhiều máy phát điện, đảm bảo nguồn điện liên tục và không bị gián đoạn.

Nguyên lý hoạt động của ATSNguyên lý hoạt động của ATS

Những lợi ích của bộ chuyển nguồn ATS

Không giống như việc thực hiện chuyển đổi bằng tay qua công tắc, ATS giúp bạn thực hiện chuyển đổi tự động giữa nguồn điện chính và nguồn dự phòng. Điều này đem lại cho người dùng một số lợi ích như sau:

Cung cấp nguồn điện liên tục 

ATS cho phép hệ thống điện duy trì cung cấp điện liên tục ngay cả khi xảy ra mất điện từ lưới hoặc pin mặt trời không tạo ra điện (vào ban đêm hoặc trong thời tiết không mặt trời, như khi mưa). Bằng việc đảm bảo nguồn điện liên tục, tất cả các thiết bị vẫn sẽ hoạt động bình thường, đảm bảo rằng mọi hoạt động kinh doanh và sản xuất liên quan đến điện không bị gián đoạn, đồng thời không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Bảo vệ các thiết bị và hệ thống điện

ATS đảm bảo rằng nguồn điện dự phòng sẽ được kích hoạt ngay lập tức khi xảy ra sự cố với nguồn điện chính. Điều này đảm bảo bảo vệ các thiết bị quan trọng và hệ thống trước những thiệt hại có thể xảy ra do mất điện đột ngột.

Tiện lợi

Khi tích hợp ATS vào hệ thống điện, bạn và gia đình sẽ không cần phải thực hiện việc chuyển sang nguồn điện dự phòng bằng cách thủ công. Điều này đặc biệt hữu ích trong các tình huống mà công tắc thủ công được đặt ở vị trí khó tiếp cận trong ngôi nhà, như tầng hầm hoặc tầng áp mái.

Một số lợi ích của bộ chuyển nguồn ATSMột số lợi ích của bộ chuyển nguồn ATS

Đảm bảo độ an toàn tuyệt đối

Chuyển đổi thủ công giữa nguồn chính và nguồn dự phòng khi trời tối là nguy hiểm và không an toàn. Thêm vào đó, không phải ai trong gia đình cũng biết cách thực hiện chuyển đổi này. Sử dụng ATS giúp loại bỏ những rủi ro này, đảm bảo hệ thống điện hoạt động tự động, ổn định và an toàn.

Dễ dàng thiết lập

Hệ thống ATS có thể được cấu hình để cung cấp điện cho một hoặc vài thiết bị điện cụ thể trong ngôi nhà. Điều này xuất phát từ thực tế rằng nguồn điện dự phòng thường có hạn chế về khả năng cung cấp. Do đó, nhiều người không muốn tiêu tốn toàn bộ nguồn dự phòng trong một thời gian ngắn khi áp dụng ATS cho tất cả các thiết bị điện trong nhà. Thay vào đó, tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể linh hoạt cài đặt ATS để cung cấp điện cho các thiết bị được ưu tiên.

Nên lắp đặt ATS cho hệ thống điện mặt trời ở đâu?

Nếu bạn đang cần lắp đặt ATS cho hệ thống điện của mình, hãy đến với Hà Thiên Energy. Chúng tôi chuyên cung cấp và thi công tủ điện phân phối tổng, tủ điện ATS đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật và kích thước phù hợp. Liên hệ ngay để mua sản phẩm với giá ưu đãi. Cam kết đem đến cho bạn sản phẩm chất lượng, hiệu quả và giá cả tốt nhất.

Đơn vị lắp đặt Hà Thiên Energy Đơn vị lắp đặt Hà Thiên Energy 

Trên đây là những thông tin chi tiết ATS là gì? Vai trò của ATS trong hệ thống điện mặt trời mà Hà Thiên Energy đã chia sẻ. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm và xác định hệ thống điện mặt trời của bạn theo cách tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *