Xử lý pin mặt trời hết hạn như thế nào? Có cần thiết không?

Hiện nay, công nghệ càng tiên tiến, nhu cầu sử dụng tấm năng lượng mặt trời càng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm ở đây chính là người dân chưa được trang bị kiến thức về cách xử lý pin hết hạn để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh vứt pin bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Vậy “Xử lý pin mặt trời hết hạn như thế nào? Có cần thiết không?” Vấn đề cần được giải đáp rõ cho các hộ dân, nhà đầu tư đang sử dụng năng lượng mặt trời để biết cách xử lý pin đúng cách, đúng nơi, đúng chỗ. Muốn biết, hãy cùng Hà Thiên Energy tham khảo  bài viết. 

Xử lý pin mặt trời hết hạn là gì?

Pin mặt trời sử dụng một thời gian sẽ bị hết hạn bắt buộc phải tháo dỡ, tiêu hủy hoặc có thể tái sử dụng. Nếu không, hãy xử lý pin mặt trời một cách thân thiện với môi trường.  Khi tấm pin mặt trời bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng (khoảng 20-30 năm vận hành liên tục), bạn phải thực hiện xử lý nhanh chóng nhé!

Xử lý pin mặt trời hết hạn sử dụngXử lý pin mặt trời hết hạn sử dụng

Xử lý pin mặt trời hết hạn có cần thiết không?

Vẫn chưa có một quy định nào về xử lý pin mặt trời tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc xử lý pin mặt trời hết hạn cũng  rất cần thiết và khuyến cáo người dân nên thực hiện để đảm bảo hiệu suất của pin mặt trời cũng như an toàn khi sử dụng. Hà Thiên Energy đề cập đến bạn một số lý cần phải xử lý pin mặt trời khi hết hạn chính là:

– Tấm pin hết hạn sẽ không còn hấp thụ được năng lượng mặt trời và chuyển hóa thành quang năng nữa. Lúc này tấm pin không còn giá trị gì nữa nên cần tháo bỏ. 

– Các tấm pin năng trời hết hạn nếu không tái chế hoặc chôn lấp đúng quy định rất dễ gây ô nhiễm môi trường nước dẫn đến nhiều hệ lụy về hệ sinh thái và sức khỏe của con người. 

– Hệ thống pin mặt trời thường được lắp trên các khu đất trống hoặc mái nhà để có không gian hấp thụ điện năng. Khi tấm năng lượng hết pin bạn có thể tháo dỡ để tận dụng không gian trống cho nhiều mục đích khác nhau. Hoặc bạn có thể liên hệ Hà Thiên Energy để lắp đặt hệ thống pin mặt trời mới. 

– Tháo dỡ phần pin mặt trời hết hạn để tận dụng tái chế, tách các riêng lẻ các thành phần trong pin như: kính, nhựa, nhôm và các loại kim loại khác. Trường hợp bạn không biết tái chế, có thể bán cho các nhà sản xuất khác để tái chế chúng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của người dùng.

– Đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh, cần xử lý nhanh gọn pin mặt trời hết hạn để không phải đối mặt với các vấn đề rò rỉ, cháy nổ.

Xử lý pin mặt trời có cần thiết khôngXử lý pin mặt trời có cần thiết không

Xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn như thế nào?

Xử lý pin mặt trời hết hạn rất cần thiết cần được các cá nhân, hộ đầu tư, doanh nghiệp và nhà nước quan tâm. Xử lý pin đúng cách không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tối ưu hóa chi phí hiệu quả. Hà Thiện Energy chia sẻ đến bạn 2 cách xử lý pin mặt trời hết hạn phổ biến nhất hiện nay là: 

1. Tái chế pin năng lượng mặt trời

Thành phần chính trong pin mặt trời có 76% kính, 10% nhựa, 8% nhôm, 1% các kim loại khác,…. có nhiều thành phần được tái chế và sử dụng lại được. Thu gom, đánh giá xem tấm pin năng lượng có tái sử dụng được không. Nếu không đủ chuyên môn để tái chế, bạn có thể bán đến các cơ sở hoạt động chuyên tái chế pin mặt trời vừa xử lý nhanh gọn vừa có thêm một khoảng tiền nhỏ. Một số vật liệu được tái chế từ pin mặt trời chính là chai, lọ, kính chắc, đồ nhựa,….. Vì thế, đừng thẳng tay vứt bỏ pin hết hạn mà phải dành thời gian kiểm tra lại xem có tận dụng được gì không nhé!

Tái chế pin mặt trờiTái chế pin mặt trời

2. Xử lý chất thải rắn đúng quy cách

Trường hợp pin mặt trời không thể tái chế được, chỉ còn cách là phân hủy chúng. Thay vì chôn tấm pin vào lòng đất hoặc vứt tại các thùng rác công cộng gây tắc nghẽn, khó phân hủy, tồn ứng. Thì bạn cần tìm hiểu cách xử lý chất thải đúng cách. Nếu bạn tự xử lý thủ công, trước tiên cần loại bỏ các chất thải độc hại như than chì,… để không bị ngấm sâu vào đất hoặc nước. Hoặc nếu bạn còn e ngại về cách xử lý của mình có thể gửi đến những cơ quan môi trường giúp bạn xử lý. 

Kết Luận

Xử lý pin mặt trời hết hạn đúng cách rất quan trọng khi muốn có nguồn năng lượng sạch và bền vững. Tới đây, chắc có lẽ bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không nào! Cần có cách xử lý nhanh gọn lẹ, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho người dân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn chỉ cần liên hệ cho Hà Thiên Energy để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *